Những vấn đề về việc đội mũ bảo hiểm đúng cách bạn cần quan tâm!

An toàn giao thông luôn là đề tài nhức nhối hiện nay. Những con số, nhiều hình ảnh, bài viết, phóng sự về các vụ tai nạn gần đây…làm chúng ta phải giật mình. Đặc biệt là theo thống kê gần đây thì số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân liên quan tới xe gắn máy chiếm trên 70%.

Tai nạn giao thông gây nên những thiệt hại về tài sản và quan trọng là những tổn thương về tinh thần không thể nào bù đắp được.

Một trong những biện pháp khắc phục và hạn chế những tai nạn không đáng có là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường.

Với bài viết này, Thành Đạt Helmet sẽ chia sẻ một số vấn để xung quanh quy định, cách thức và quy tắc đội mũ bảo hiểm… bạn cần nắm rõ.

1.Đội mũ bảo hiểm đúng cách

– Vì sao phải đội mũ bảo hiểm đúng cách

Đội mũ bảo hiểm đúng cách: Mũ bảo hiểm khác với các loại mũ nên không phải muốn đội thế nào cũng được. Nếu bạn đội mũ bảo hiểm không đúng cách: Không chịu cài khóa ở mũ, chỉ đội mủ hờ hay bên trong mũ bảo hiểm còn đội cả loại mũ khác, thì khi tai nạn xảy ra mũ bảo hiểm hầu như không còn tác dụng. Vì vậy đội mũ bảo hiểm đúng cách rất quan trọng.

 Chúng ta cũng biết rằng: nón bảo hiểm chỉ có tác dụng bảo vệ, hạn chế chấn thương cho đầu khi gặp sự cố tai nạn.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách

Chính vì thế quan trọng nhất là chọn size phải phù hợp với đầu, phải vừa vặn, khít với vòng đầu. Đồng thời bạn cần tuân thủ đúng các nguyên tắc cài quai mũ bảo hiểm đúng cách, để đảm bảo nón bảo hiểm nằm cố định trên đầu của bạn. Đặc biệt bạn cần chọn nón bảo hiểm đúng chuẩn, chất lượng để nón bảo hiểm thực sự làm sứ mệnh bảo vệ sự an toàn phần đầu cho bạn.

Đội mũ bảo hiểm như thế nào là đúng cách ?

Trước hết bạn phải kiểm tra xem mũ có vừa vặn với đầu mình không. Đội mũ quá to thì dễ bị rơi, mũ nhỏ sẽ có cảm giác khó chịu, lần sau bạn sẽ không muốn đội mũ bảo hiểm nữa.

Bốn bước đội mũ bảo hiểm đúng cách:

Bước 1: Chọn loại mũ vừa kích cở đầu.

Bước 2: Hãy mở dây quai mũ sang hai bên cho thẳng và đội mũ lên đầu sao cho vành dưới mũ song song với chân mày.

Bước 3:chỉnh khóa bên của dây quay mũ sao cho dây quay mũ nằm sát phía dưới tai.

Bước 4: cài khóa nằm ở dưới phía cằm và chỉnh quay mũ sao cho có thể nhét hai ngón tay dưới cằm là được.

2.Bạn đã biết quy định về đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy chưa ?

Theo khoản 2, điều 30; khoản 2, điều 31 Luật giao thông đường bộ và Điều 8 của Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/1013 của Bộ Khoa học và công nghệ – Bộ Công thương – Bộ Công an – Bộ Giao thông vận tải quy định người điều khiển, người ngồi trên các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm “dành cho người đi mô tô, xe máy” có cài quai đúng quy cách.

3.Quy định về mũ bảo hiểm đúng chuẩn chất lượng

 Mũ bảo hiểm “dành cho người đi mô tô, xe máy”: căn cứ theo Thông tư liên tịch số 06 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN phải đảm bảo các tính năng:

– Mũ phải có cấu tạo đủ 03 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

– Được gắn dấu hợp quy CR (Đã được chứng nhận hợp quy)

– Trên mũ bảo hiểm có ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Nhãn mũ phải có đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm là “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; tên và địa chỉ cơ sở sản xuất (hoặc tên và địa chỉ cơ sở nhập khẩu, xuất xứ – trong trường hợp là mũ nhập khẩu); cỡ mũ; tháng, năm sản xuất.

Mũ bảo hiểm phải có tem đạt tiêu chuẩn

4.Quy định về xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm

Căn cứ theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm “dành cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” mà không cài quai đúng quy cách. Ngoài ra, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy chở người ngồi trên các loại phương tiện trên mà không đội mũ bảo hiểm “ dành cho người đi mô tô, xe máy” thì cũng sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ tất tần tật về những vấn đề liên quan tới đội mũ bảo hiểm. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác và tổng quan về những cách thức, quy định đội mũ bảo hiểm.

Chỉ cần bạn có nhu cầu làm mũ bảo hiểm thì đội ngũ của công ty sẵn sàng hỗ trợ bạn từ A – Z.

Để được báo giá nhanh chóng, liên hệ:  Hotline:  0287.7777.567 – 0247.7730.666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0359675959